วันอังคารที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2558

แจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะเคลื่อนที่เข้ากรอบพื้นที่ ตอนที่ 2

เนื้อหาครั้งที่แล้วสำหรับการ แจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะเคลื่อนที่เข้ากรอบพื้นที่ ตอนที่ 1 ผู้เขียนได้กล่าวถึงขั้นตอนการสร้างกรอบพื้นที่ไปแล้ว สามารถกลับไปทบทวนหรือทดสอบการสร้างตามลิงค์ด้านบนที่ผู้เขียนแปะไว้ให้ เนื้อหาในวันนี้จะเป็นการต่อจากเรื่องที่แล้ว เป็นการแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะเคลื่อนที่เข้ากรอบพื้นที่ ตอนที่ 2 เรื่องราวจะเป็นยังไง จะสามารถทำได้ไหมเราไปติดตามกันเลย

ขั้นตอนที่ 1 เลือกไปที่เมนู กฎเกณฑ์เหตุการณ์ จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างใหม่ตามขั้นตอนต่อไป


ขั้นตอนที่ 2 หลังจากมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา ให้เลือกไปที่ เพิ่มกฎเกณฑ์เหตุการณ์ใหม่ ท้าวความกันนิดนึง กฎเกณฑ์เหตุการณ์หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า event rule เป็นระบบการตั้งเงื่อนไขเพื่อแจ้งเตือน ไม่ว่าจะเป็นทางช่องทาง e-mail, sms หรือ ใช้เฉพาะออกรายงาน จะมีประโยชน์มากสำหรับการตรวจสอบยานพาหนะ ยกตัวอย่างเช่น ตั้งเตือนการขับรถเร็วเกินกว่ากำหนด ตั้งเตือนการขับรถออกนอกพื้นที่ หรือตั้งเตือนเมื่อมีการถอดอุปกรณ์จีพีเอสติดตามรถยนต์ออก เป็นต้นขั้นตอนที่ 3 จากนั้นจะมีวินโดร์ wizard ขึ้นมาให้เราดำเนินการทีละขั้นตอนโดยละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการดำเนินการ ในการตั้งชื่อและคำอธิบาย ตามตัวอย่างให้ใช้ชื่อว่า inside_alarm

 
ขั้นตอนที่ 4 เป็นการกำหนดว่าจะให้ตั้งเตือนยานพาหนะคันใดในระบบ มีความสัมพันธ์กับ tag เพราะกฎเกณฑ์ข้อนี้ต้องใช้งานร่วมกับ tag เท่านั้น บางครั้งการไม่อัพเดท tag ให้ตรงกับข้อมูลปัจจุบันจะมีโอกาสไม่ให้การตั้งเตือนทำงานได้ค่อนข้างมาก


ขั้นตอนที่ 5 กล่าวถึงในส่วนของกฎเกณฑ์กิจกรรมกำหนดการหรือตารางการตรวจสอบ เราสามารถกำหนดได้ละเอียดเป็นรายชั่วโมงในแต่ละวัน ตามตัวอย่างแนะนำให้ตั้งค่าเป็น Always active

ขั้นตอนที่ 6 เป็นการกำหนดเงื่อนไขการตรวจสอบ จัดได้ว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดสำหรับเนื้อหาในวันนี้ ให้เลือกไปที่ Geofence Expression เพราะเป้าหมายคือการแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะเคลื่อนที่เข้ากรอบพื้นที่ ตามที่เราได้ออกแบบไว้แล้วในบทความ แจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะเคลื่อนที่เข้ากรอบพื้นที่ ตอนที่ 1


ขั้นตอนที่ 7 ถึงขั้นตอนให้กำหนดว่าหากมีการเคลื่อนที่เข้าในกรอบพื้นที่ให้มีการแจ้งเตือน ตรงส่วนนี้ให้เลือก Inside ในทางตรงกันข้างหากต้องการแจ้งเตือนว่ามีการออกนอกกรอบพื้นที่ก็ให้เปลี่ยนเป็น Outside แทน ส่วนเหตุการณ์ให้เตือนในทันทีเลือกไปที่ Immediate event

7.1 เลือกตัวแปร inside_alarm และเป็นการตั้งเตือนประเภท Inside หรือเข้าพื้นที่เตือน

7.2 เลือกไปที่ Imediant event หากต้องการให้มีการแจ้งเตือนทันที แต่ตามตัวอย่างป้องกันการเตือนแบบไม่ได้ตั้งใจผู้เขียนเลือกไว้ที่ Delayed event หรือรอดูเหตุการณ์ก่อนจำนวนเวลาหน่วยเป็นนาที ตามตัวอย่างรอเวลา 5 นาที

7.3 เลือกรูปแบบการแจ้งเตือนในข้อนี้ให้มีการส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์(Email)เตือนต้องเลือกไปที่ Email ส่วนผู้รับแจ้งเตือน(Recipents)ให้เลือกไปที่โอเปอเรเตอร์ตามตัวอย่างมีการแจ้งเตือนไปยังสองท่าน ก็เลือกตามเลขทะเบียนทั้งสองคัน หากมีโอเปเรเตอร์เพียงท่านเดียวก็เลือกไปที่ทะเบียนรถเพียงคันเดียว

7.4 เป็นการกำหนดหัวจดหมายอิเล็กทรอนิกส์สำหรับตามตัวอย่างผู้เขียนให้เขียนที่หัวจดหมายว่า [USER_NAME] เข้าลานจอดตั้งเจริญน้ำแข็ง

[USER_NAME] หมายถึงเลขทะเบียนรถ

7.5 ก็เป็นส่วนของการกำหนดข้อความในเนื้อหาของจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ รูปแบบที่ผู้เขียนใช้ทดสอบก็คือ [USER_NAME] เข้าลานจอดตั้งเจริญน้ำแข็ง [GEOFENCE_NAME] [EVENT_TIME] ส่วน Notify Start เป็นการกำหนดเมื่อมีการเกิดเหตุ

[GEOFENCE_NAME] หมายถึงชื่อกรอบพื้นที่ต้องการให้แสดงในข้อความ
[EVENT_TIM] หมายถึงวันเวลาที่เกิดเหตุการณ์
Notify Start หมายถึงแจ้งเตือนเมื่อมีเหตุการณ์ครั้งแรก

ต้องการให้แจ้งเตือนแบบใดหรือใครเป็นผู้รับแจ้ง ตรงช่องนี้ให้เลือกเป็น Email สำหรับผู้รับแจ้ง Recipients ก็ระบุไปยังโอเปอเรเตอร์ที่มีหน้าที่ดูแลแอพพลิเคชั่นนี้ในโรงงาน หรือแอคเค้าท์ที่ใช้ตรวจสอบยานพาหนะ เลือกเป็น Inside Alarm หัวข้อ Subject เลือกเป็นชื่อ [GEOFENCE_NAME] [USER_NAME] และเลือกการเตือนแบบ Notify Start หรือเตือนเมื่อเริ่มต้น ส่วนหัวข้อต่อไปไม่ต้องเลือกกดต่อไปจนสามารถกด Save ได้เป็นอันสิ้นสุดขั้นตอน


ขั้นตอนที่ 8 ผลการทดสอบเมื่อมีการเคลื่อนที่ยานพาหนะเข้าออกกรอบพื้นที่ที่ได้ตั้งค่าไว้ตั้งแต่ตอนต้นตามตัวอย่างข้อความที่ได้รับจริงจากระบบ เป็นการเปิดอ่านจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ตามที่ได้เขียนกฎเกณฑ์ทดสอบ พบว่าการทำงานเป็นไปได้สวย
 ค่อนข้างซับซ้อนพอควรสำหรับการสร้างเหตุการณ์สำหรับแจ้งเตือน หรือการตั้งเตือนตามเงื่อนไขต่าง ๆ แต่ก็นั่นแหล่ะครับ เนื้อหาเหล่านี้ทำให้ความสามารถของซอฟต์แวร์จีพีเอสยานยนต์เหนือกว่าค่ายอื่น ๆในท้องตลาดนะเวลานี้ทีเดียว ซอฟต์แวร์ของเราทำงานได้จริง ติดตามรถยนต์ได้จริง แจ้งเตือนได้จริง ดูข้อมูลการใช้งานย้อนหลังได้จริง ดูการติดตามแบบเรียลไทม์จริง อุปกรณ์มีความแม่นยำจริง มีคุณภาพดีจริง แต่ราคาถูกจริง

ผู้เขียนต้องขอขอบคุณ อุปกรณ์ Ruptela FM-Eco4+ โดดเด่นในด้านความทนทาน มาตรฐานในด้านคุณภาพ นำเข้าจากยุโรปโดยตรง ผ่านมาตรฐานจากองค์กรชั้นนำทั่วโลก รับรองว่าไม่มีผิดหวังสำหรับยี่ห้อนี้ รุ่นนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น