วันพฤหัสบดีที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ลองใช้งานจริง ซ่อมบำรุง รถคันนี้วิ่งไปเท่าไร ต้องเข้าเช็คระยะอีกครั้งเมื่อไหร่

ยินดีต้อนรับสู่เวบบล็อกคนทำจีพีเอสติดตามรถยนต์ หลังจากผู้เขียนเคยสัญญาว่าจะนำประโยชน์การใช้งานระบบซอฟต์แวร์ GPS-Vehicle มาอัพเดทกันเป็นประจำ สาระสำคัญก็คือเรื่องราวทั้งหมดถูกบอกเล่าจะประสบการณ์ภาคสนามจริงๆ ที่ได้พบเจอกันในการให้บริการนั่นเอง

ปัญหาหนักใจของเจ้าของรถยนต์ขนส่งหลายๆ คันที่พบมากก็คือ การนำรถยนต์เข้าเช็คระยะตามกำหนดระยะทาง หากรถยนต์ใช้งานเยอะเวลาเข้าเช็คระยะก็สั้นลง หากรถใช้งานน้อยระยะเวลาเข้าเช็คระยะก็ยาวนานขึ้นตามลำดับ ขั้นตอนการเช็คระยะก็ต้องคอยดูที่รถยนต์แต่ละคันด้วยตนเอง หรือไม่ก็โทรถามพนักงานขับรถ หากมีรถยนต์แค่ 1-2 คันปัญหาคงไม่มากมายอะไร แต่นี่หากมีรถยนต์หลายคันเรื่องนี้จะกลายเป็นภาระหนักใจทีเดียว

สำหรับอุปกรณ์ตัวเก่งที่ผู้เขียนใช้สำหรับทดสอบก็คือ Teltonika FM1100 ตัวเก่งนั่นเอง เจ้า Trackers ตัวนี้มีมาตรวัดระยะทางในตัว (odometer) สามารถส่งค่าจากเครื่องเข้ามายังเซิร์ฟเวอร์แบบเรียลไทม์ได้ทันที แต่วันนี้ผู้เขียนจะขอใช้ความสามารถในส่วนของซอฟต์แวร์ GPS-Vehicle ในการคำนวณมาตรวัดระยะทางอย่างเดียวก่อน ไว้ค่อยนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกับมาตรวัดระยะทางในตัวของอุปกรณ์ในโอกาสต่อไป

การใช้งานไม่ยุ่งยากเปิดเมนู ซ่อมบำรุง เลือกไปที่ สถานะ ตามรูปตัวอย่าง


จากนั้นโปรแกรมก็จะพาไปสู่หน้าแสดงสถานะในตัวอย่างจะพบว่ามีรถอยู่หนึ่งคันถึงกำหนดเข้าเช็คระยะถ่ายน้ำมันเครื่อง รถคันนี้วิ่งเกินระยะเข้าเช็คครั้งสุดท้ายมาถึง 2,797.4 กม.แล้ว ส่วนอีกคันหนึ่งก็เข้าใกล้กำหนดการเช็คระยะเหลืออีกแค่ 107.7 กม.


จากตัวอย่างการนำประโยชน์จากการใช้งานระบบจีพีเอสติดตามรถยนต์ น่าจะเหมาะสมอย่างยิ่งต่อการนำไปต่อยอดควบคุมซ่อมบำรุงรถยนต์ ช่วยลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ ประหยัดเวลา ตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโทรฯถาม เลือกคุณภาพต้องที่ ไทย พรอสเพอรัส ไอที เท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น