วันเสาร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2557

ต้องการดูข้อมูลการใช้ความเร็ว และระดับน้ำมันเชื้อเพลิง แสดงผลแบบกราฟ ทำยังไง

ยินดีต้อนรับสู่เวบบล็อกดีๆ ของคนทำ GPS ติดตามรถ กันอีกครั้งหนึ่ง หลังจากคราวที่แล้วผู้เขียนได้แนะนำวิธีการออกรายงานการใช้รถยนต์ประจำวัน EV1002TH การเดินทางและเหตุการณ์รวมกับเหตุการณ์ติดเครื่องยนต์ กันไปแล้วเป็นการนำเสนอข้อมูลการใช้รถยนต์ประจำวันที่แม่นยำและเข้าใจได้ง่ายสำหรับการนำส่งข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านการขนส่ง วันนี้เองผู้เขียนกลับจากการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์น้ำมันรถยนต์ ISUZU Dmax Y2012 และ Toyota Commuter 2.7vvt Y2014 ก็ใช้เวลาหาสายน้ำมันนานพอควร แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี

ครั้งนี้ผู้เขียนจะได้กล่าวถึงวิธีการสร้างกราฟแบบง่ายๆ ที่ซอฟต์แวร์ GPS-Vehicle รองรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ขั้นแรก ให้ทำการล็อกออนเข้าสู่ระบบ หากต้องการทดสอบระบบเซิร์ฟเวอร์ของผู้เขียนก็ป้อนชื่อผู้ใช้เป็น demo และป้อนรหัสผ่าน demo จากนั้นกด Loginขั้นตอนที่ 2 จากนั้นเราก็จะเข้าสู่หน้าจอหลักของระบบตามรูป จะประกอบไปด้วยหน้าต่างสำคัญ 5 ส่วนด้วยกันคือ หน้าต่างแผนที่ หน้าต่างข้อมูลตำแหน่งพาหนะ หน้าต่างยานยนต์(Vehicles) หน้าต่างเส้นทาง(Tracks) และจุดต่างๆของเส้นทาง(Track points)


ขั้นตอนที่ 3 ให้เราเลื่อนเม้าส์ไปเลือกที่ หน้าต่างยานยนต์(Vehicles) ทำเครื่องหมายถูกเส้นทางที่รถยนต์ demo_FM1100 รอสักครู่จะปรากฎข้อความ ดาวน์โหลดเส้นทางสำหรับ: demo_FM1100

ขั้นตอนที่ 4 หลังจากเส้นทางถูกโหลดเข้ามาเรียบร้อยแล้ว ระบบจะแสดงเส้นทางของแต่ละวันในหน้าต่างเส้นทาง Tracks ตามรูป ในตัวอย่างจะแสดงข้อมูลของรถยนต์ demo_FM1100 ออกมาทั้งหมด 3 วันคือวันที่ 27/9/2557 เริ่มต้นที่เวลา 0:00 น. สิ้นสุดที่เวลา 20:48 น. ได้ระยะทาง 191 กิโลเมตร วันที่ 26/9/2557 เริ่มต้นที่เวลา 0:00 น. สิ้นสุดที่เวลา 23:59 น. ได้ระยะทาง 54 กิโลเมตร ส่วนวันที่ 25/9/2557  เริ่มต้นที่เวลา 0:00 น. สิ้นสุดที่เวลา 23:59 น. ไม่มีระยะทางที่ใช้งานกล่าวคือวันนี้รถจอดเต็มวันนั่นเอง


ขั้นตอนที่ 5 ให้เลือกข้อมูลวันที่ 27/9/2557 โดยคลิกเม้าส์เลือกที่ช่องสี่เหลี่ยมตามรูป รอสักครู่ระบบจะโหลดข้อมูลจุดต่างๆของเส้นทาง ซึ่งจะแสดงในหน้าต่าง Track points


ขั้นตอนที่ 6 เมื่อข้อมูลจุดต่างๆ ของเส้นทางของวันที่เลือกถูกโหลดสมบูรณ์แล้ว จะปรากฎข้อมูลในหน้าต่าง จุดต่างๆของเส้นทาง(Track points) ตามรูป ให้เราเลือกไปที่แสดงกราฟ

ขั้นตอนที่  7 เป็นการแสดงข้อมูลกราฟบนหน้าจอ ผู้เขียนจะได้ทดลองจับหน้าจอกราฟระดับน้ำมันเชื้อเพลิง และกราฟการใช้ความเร็วมาแสดงให้ดูเป็นตัวอย่าง ตามรูป

เป็นการสิ้นสุดวิธีการดูข้อมูลการใช้ความเร็ว และระดับน้ำมันเชื้อเพลิง จะเห็นได้ว่าเราสามารถได้ประโยชน์จากการใช้งานระบบติดตามรถยนต์เป็นอย่างยิ่ง เซิร์ฟเวอร์ของเรา gps-vehicle.com เหนือกว่าระบบทั่วๆ ไปมากหากใช้งานซอฟต์แวร์อย่างเต็มที่ ผู้เขียนตั้งใจจะอัพเดทข้อมูลวิธีการใช้งานเซิร์ฟเวอร์ gps-vehicle.com ไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเนื้อหาที่น่าสนใจเช่น การดูแบบ track replay, การติดตามพฤติกรรมการขับขี่ประหยัดน้ำมัน และโปรแกรมการสร้างระบบตรวจเช็คระยะรถยนต์ ในครั้งต่อๆ ไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น